Đánh Giá Chất Lượng Tấm Bê Tông Nhẹ EPS

Trên thế giới, tấm bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là Tấm bê tông xốp đã được sử dụng 20 30 năm. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được xem là sản phẩm mới ở Việt Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu những đặc trưng cơ bản nhất của loại vật liệu cực kỳ tiềm năng này.

Tấm bê tông nhẹ EPS là gì?

Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn gọi là bê tông xốp được sản xuất từ cốt liệu bao gồm xi măng, cát, nươc, hạt EPS (hạt nhựa dãn nở có tên Expanded Polystyrene). Tại Việt Nam, tấm bê tông nhẹ mới chỉ được sử dụng trong vòng 3 năm nay để thay thế cho các vật liệu truyền thống là gạch đỏ, gạch cốt liệu…
Tấm bê tông nhẹ eps
Tấm bê tông nhẹ EPS

Tấm bê tông nhẹ EPS có những ưu điểm gì?

Với sự phát triển của ngành xây dựng như hiện nay, chất lượng và tiến độ công trình được đặt lên hàng đầu. Vật liệu bê tông nhẹ mới với những tính năng vượt trội như trọng lượng nhẹ, độ bền cao, lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, tiết kiệm chi phí, cách âm, chống cháy, cách nhiệt tốt và thân thiện với môi trường.

Trọng lượng nhẹ

Tấm bê tông nhẹ EPS có trọng lượng nhẹ hơn hẳn so với gạch đỏ truyền thống. Nó có trọng lượng khoảng 800 – 850kg/m3, nhẹ hơn 1/2 khối lượng gạch đỏ truyền thống và bằng 1/3 khối lượng của bê tông. Điều này giúp hạn chế tải tĩnh lên kết cấu móng, từ đó có thể tiết kiệm một khoản chi phí về kết cấu móng và xây thô.
Tấm bê tông nhẹ
Tấm bê tông nhẹ EPS có trọng lượng nhẹ – chịu tải lớn

Đẩy nhanh tiến độ thi công

Kích thước tấm bê tông nhẹ EPS là 610x2440x chiều dày(mm), dạng tấm, thi công theo phương pháp lắp ghép, giữa các tấm liên kết bằng gờ âm dương và keo dán chuyên dụng. Tiến độ lắp ghép của 1 tổ đội là 40-50m2 tường hoàn thiện/ngày gấp 4-5 lần xây tường gạch truyền thống. Điều này giúp cho tiến độ công trình rút ngắn rất nhiều và công trình sớm đưa vào sử dụng, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.
Thi công nhà lắp ghép từ tấm bê tông nhẹ eps
Thi công nhà lắp ghép từ tấm bê tông nhẹ eps

Khả năng chống cháy

Tấm bê tông nhẹ EPS được làm từ hỗn hợp cốt liệu xi măng, cát, hạt EPS và phụ gia. Hạt EPS chống cháy lan, và không cháy ở nhiệt độ cao, an toàn cho sức khỏe con người.

Cách âm cực tốt

Trong những công trình như chung cư, khạch sạn hay đơn giản là nhà ở dân dụng thì khả năng cách âm của vật liệu xây dựng ngày càng được quan tâm. Trong khi, độ cách âm của tường gạch đỏ dày 10cm là 28dB thì tấm bê tông nhẹ EPS có khả năng cách âm là 44dB. Đây là vật liệu cực ký tối ưu để sử dụng ngăn phòng trong các căn hộ, cùng với đó khả năng treo móc tốt 50kg/ điểm tĩnh.

Khả năng chống nước

Khả năng chống nước, chống thấm của tấm bê tông nhẹ EPS là tốt hơn các vật liệu truyền thống đang sử dụng bây giờ. Khả năng hút nước của gạch đỏ là 15%, trong khi đó tấm bê tông nhẹ EPS  chỉ là 8.9%. Điều này chứng tó, tấm bê tông nhẹ EPS có thể sử dụng được trong những môi trường có độ ẩm cao như là nhà tắm, toilet.
Trong 1 thí nghiệm khác, chúng tôi làm 1 thí nghiệm để kiểm tra khả năng chống nước của tấm bê tông nhẹ EPS. Chúng tôi dựng 1 tấm tường demo bằng tấm bê tông nhẹ và lắp dàn phun mưa với áp suất nước là 1200Pa. Sau khi phun trực tiếp vào bề mặt tường được xây bằng tấm bê tông nhẹ EPS trong 10 tiếng, chúng tôi kiểm tra bề mặt say của bức tường mối. Giữa mối nối giữa các tấm và bề mặt tấm không xuất hiện vết nước thấm qua. Điều này chứng tỏ, tấm bê tông nhẹ EPS có thể sử dụng dùng làm vách bên ngoài và khả năng chống thấm vượt trội so với các vật liệu đang sử dụng hiện nay.
Thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng.

Được làm từ xi măng, hạt EPS, cát và phụ gia do đố cả quá trình không phát sinh khí thải, đảm bảo an toàn cho môi trường. Đồng thời, tấm bê tông nhẹ cũng không hề có những chất độc hại, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Chịu lực tốt

Trọng lực của gạch rất nhẹ và có kết cấu đặc được làm nhẹ bởi những hạt xốp EPS và kẹp bên ngoài là 2 tấm xi măng sợi.Do đó khả năng chịu lực uốn và lực nén của tấm là cực kì tốt hơn hẳn các vật liệu truyền thống.

Về khả năng chịu lực nén, tấm bê tông nhẹ EPS Fuji Light Wall đã được kiểm tra có độ nén đạt tới 5,6 Mpa.

Về khả năng chịu lực va đập, chúng tôi đã làm thí nghiệm với bao cát có trọng tải 50 kg đập vào tường với nhiều lần liên tiếp mà không bị nứt vỡ ở bề mặt tấm cũng như cấu trúc.

Về khả năng treo móc, sử dụng 1 bu lông M8 có thể treo được trọng tải tĩnh 50kg nên việc treo móc các đồ dùng nặng như tủ bếp, cục nóng điều hòa, tranh ảnh không là vấn đề với tấm Innowall.

Tải trọng ngang, tấm bê tông nhẹ EPS có thể chịu được lực tác động ngang lên đến 300 kgs trên mỗi chiều dài tường. Điều này chứng tỏ tấm có thể chịu được tác động của gió, bão cùng với đó là tỷ lệ thấm hút thấp 8,9% nên tấm hoàn toàn có thể dùng cho tường bao ngoài ở các công trình.

Cách nhiệt

Chỉ số dẫn nhiệt của tấm bê tông nhẹ K= 0.25 W/m.k trong khi đó của tường gach với cùng chiều dày là 1,2 W/m.k. Điều này làm cho tấm bê tông nhẹ có khả năng chống nóng cực tốt, giảm thiểu thất thoát nhiệt và tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

Thi công nhanh và thuận tiện

Tấm bê tông nhẹ EPS  có thể khoan, đóng đinh… thậm chí thêm cốt thép, chính vì thế giúp quá trình thi công thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.Tiến độ thi công của tấm bê tông có thể gấp 4-5 lần so với các vật liệu truyền thống phải tô trát. Ngày nay, lượng nhân công càng ngày càng khan hiếm và giá nhân công cũng rất cao thì các vật liệu thông minh, lắp ghép như tấm bê tông nhẹ lại càng được ưu chuộng và áp dụng. Không những tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư mà còn mang đến những công trình đẹp và sang trọng

Tam Be Tong Nhe Eps Hinh Anh1 768x576

Trên đây là một số tính năng của sản phẩm tấm bê tông nhẹ EPS một vật liệu thông minh, tối ưu và chắc chắn sẽ được sử dụng nhiều trong vài năm tới. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, tư vấn xây dựng cũng như báo giá các bạn có thể liên hệ trực tiếp số hotline: 0988973019 hoặc email: flwphuyen@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.